Đánh giá phiên bản thử nghiệm MacOS Sierra (P1)

23 Jun 2016
by Quang

Vào tuần trước thì OS X đã có có một cái tên mới, đó chính là hệ điều hành MacOS với tên mã cụ thể là "Sierra". Phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho máy tính để bàn Apple sẽ ra mắt vào tháng tới dưới dạng beta và bản chính thức có lẽ sẽ có mặt vào khoảng cuối tháng 9. Mọi dấu hiệu đều cho thấy đây là phiên bản phát hành kém thú vị nhất trong những năm qua với tính năng đáng kể nhất chỉ là việc thêm vào Siri, mở khóa tự động và khả năng copy-paste giữa các thiết bị Apple. (một số tính năng khác như tự động sao lưu desktop và thư mục Documents cũng khá hữu ích nhưng chưa có nhiều đột phá). Với bản Beta sẽ tung ra trong một vài tuần tới, tôi đã có cơ hội trải nghiệm qua phiên bản mới nhất này. Vẫn còn quá sớm để nói điều gì, vì trên thực tế một vài tính năng hàng đầu vẫn chưa sẵn sàng để thử nghiệm, tuy nhiên hiện giờ hãy cứ đánh giá qua cái nhìn đầu tiên đã.

SIRI:

Có một vài nơi mà bạn sẽ bắt gặp Siri trong MacOS và mỗi nơi đều rất trực quan. Đầu tiên, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng Siri quen thuộc ở thanh Dock ngay cạnh nút tìm kiếm. Siri nằm ở trên khay góc trên bên phải cũng giống như cái cách mà Cortana nằm ở góc dưới bên trái trong Windows 10 vậy. Nếu thích, bạn có thể gọi ứng dụng ra chỉ bằng tổ hợp phím nóng Fn-spacebar mà không cần dùng chuột. Như thường lệ, Siri xử lý tất cả câu lệnh tương tự như nó từng làm trên iOS: tìm kiếm web. thiết lập nhắc nhở, tạo lịch sự kiện, soạn email và văn bản... Thật sự, tôi đã đặt niềm tin không nhỏ vào cô trợ lý ảo này, vì rằng đây là MacOS và Siri cũng sẽ được tinh chỉnh để quản lý hệ điều hành của mình, hỗ trợ cho người dùng khả năng tìm kiếm File, thay đổi thiết lập và nắm rõ hơn về chiếc máy của mình (ví dụ như bạn còn trống bao nhiêu không gian lưu trữ trên bộ nhớ máy và iCloud). Ngay khi bạn tìm được thứ mình cần, có thể là một tập tin cụ thể hay lịch thi đấu bóng đá, bạn có thể gắn ngay kết quả vào Trung Tâm Thông Báo (Notification Center), copy và paste hay kéo thả vào những App khác nhau. Bạn cũng có thể mở tập tin trực tiếp từ Siri mặc dù có vài trường hợp bạn cần theo liên kết từ công cụ tìm kiếm để thấy kết quả hoàn chỉnh.TÍNH NĂNG PICTURE-IN-PICTURE:

Sierra cũng mang đến chế độ "picture-in-picture", nghĩa là bạn có thể làm bật ra một cửa số xem phim riêng biệt trong trình duyệt Safari hoặc iTunes ở dạng luôn nổi trên mọi cửa sổ. (tìm trong trình phát video có biểu tượng hình dạng một cửa số bật ra). Vì tôi đang thử nghiệm phiên bản đầu tiên của MacOS Sierra nên hầu hết các trang web vẫn chưa hỗ trợ tính năng này (API đang có sẵn cho các nhà phát triển), nhưng tôi đã có thể xem một đoạn video trên ESPN và clip tóm tắt trận chung kết NBA trong lúc đóng mở các ứng dụng trên các cửa sổ khác. Nếu cửa sổ pop-out Video cản trở bạn, bạn có thể kéo nó đi hoặc thay đổi kích thước của nó. Bảng điều khiển đa phương tiện hiện ra khi bạn rê chuột qua nó dẫu cho trong bản thử nghiệm này, tôi chẳng thể tua tới hay tua lui đoạn video đó được. Khi Video kết thúc, cửa sổ pop-out sẽ tự động đóng lại.CLIPBOARD CHUNG:

Trong một khoảng thời gian dài, Apple luôn hướng MacOS xoay quanh tính "Liên tục" - tức là khả năng khiến cho các ứng dụng có thể làm việc tiếp nối nhau trên các thiết bị máy tính để bàn hay di động trên nguyên tắc luân chuyển những thứ như tài liệu hay hoạt động Web. Giờ đây người dùng đã có thể copy và paste giữa các thiết bị của họ cho dù đó là macOS và iOS, chỉ các máy Macs hay từ một thiết bị iOS đến một bị khác. Như trong trường hợp trên máy Mac, bạn không cần phải thiết đặt gì cả, hãy đảm bảo rằng tất cả ứng dụng bạn lên kế hoạch sử dụng đều được đăng nhập vào tài khoản iCloud. Tôi đã có thể đánh lệnh C trên một máy và gõ lệnh V vào một trình soạn thảo trên máy khác. Về cơ bản, có vẻ như Sierra đã nhớ phần lớn những câu lệnh gần nhất của bạn trên tất cả thiết bị. Để dán văn bản, bạn cần chắc chắn rằng đang sử dụng một ứng dụng hỗ trợ copy-paste hiện có.

MESSAGES

Sắp tới đây thì Fan Apple phải sửa chữa lại thói quen ứng dụng tin nhắn của mình vì tính năng mới sẽ bao gồm một lượng lớn các biểu tượng cảm xúc (gấp ba trước đây), tính năng xem trước video và website cùng một tính năng gọi là "Tapbacks, cho phép bạn trả lời tin nhắn bằng cách chèn một hình ngón tay, trái tim hay một số hình ảnh khác. Thực tế là hành động của bạn sẽ hiển thị trên đỉnh của bong bóng tin nhắn, nó sẽ giúp bạn đỡ rối hơn khi cuộn qua nhiều dòng thông điệp. Ngoài ra, tin nhắn trên HĐH macOS có thể hiển thị một vài hiệu ứng hào nhoáng mới đặc trưng cho iOS 10 gồm các sticker, chữ viết tay, mực ẩn và vân tay số. Tiếc thay bạn không thể thực hiện những tính năng này từ macOS mà chỉ có thể xem những gì bạn bè gởi cho bạn từ iPhone của họ.ICLOUD VÀ DOCUMENT:

Bắt đầu từ Sierra, macOS càng lúc càng giống với Dropbox. Nếu muốn, bạn có thể cho thư mục Documents và Desktop tự động upload lên iCloud mà không cần phải chọn thủ công từng file bạn cần nữa. Một khi bạn kích hoạt tính năng này (nó không được bật mặc định), bạn sẽ thấy vị trí của Desktop và Documents hơi khác một chút trong Finder: bên dưới banner iCloud ở khung bên trái.(Xem thêm phần 2 tại ĐÂY)

Theo Engadget