Cách kiểm tra tình trạng pin smartphone có còn tốt hay không

tiết kiệm pin cho thiết bị AndroidMột chiếc smartphone dù hiện đại đến mấy nhưng không có pin cũng không khác gì một “cục gạch”… đẹp và đắt tiền, nói cách khác là nó hoàn toàn vô dụng. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn giữ gìn và sử dụng pin rất cẩn thận thì nó vẫn sẽ xuống cấp theo thời gian và đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy dung lượng pin ngày càng ít. Vậy Cách kiểm tra tình trạng pin smartphone như thế nào?

Bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng smartphone (bao gồm cả Android và iOS) cách kiểm tra tình trạng pin smartphone có còn tốt hay không:

1. Kiểm tra trực quan

vinhphatmobile-battery-test-1

vinhphatmobile-battery-test-2

vinhphatmobile-battery-test-3

Pin phồng to là một trong những dấu hiệu nên được thay mới

Đây là cách kiểm tra tình trạng pin smartphone khá đơn giản, và trong thực tế có thể nhận thấy sự thay đổi của viên pin bằng mắt thường. Nếu pin thiết bị của bạn có thể tháo rời, thì trước khi tháo bạn vui lòng tắt nguồn điện thoại, sau đó gỡ pin ra và cẩn thận kiểm tra xung quanh viên pin. Một vài dấu hiệu bất thường cho thấy tình trạng pin đã khá tệ như pin bị phồng (phù), xuất hiện tình trạng ăn mòn kim loại, có các vết bẩn màu xanh lá hoặc trắng…. Đây đều là những “triệu chứng” cho thấy bạn cần phải mua một cục pin mới. Ngược lại, nếu qua cách kiểm tra tình trạng pin smartphone bằng mắt thường này bạn vẫn không nhận thấy những trường hợp trên, hãy tiếp tục đến bước kiểm tra thứ hai.

2. Thực hiện kiểm tra bằng cách xoay cục pin

vinhphatmobile-battery-test-4

Cục pin bình thường không thể nào xoay được như thế này

Thông thường, pin sẽ bị xuống cấp sau mỗi kỳ sạc và xả năng lượng. Việc bảo quản chúng không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn như để chúng trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Một cách khác cũng góp phần rút ngắn tuổi  thọ viên pin một cách nghiêm trọng là chúng bị ngâm nước hoặc không được sạc trong thời gian dài. Từ đó, nếu không có giải pháp sửa chữa kịp thời, những viên pin này sẽ phù lên theo thời gian từ một cục u rất nhỏ khó nhận thấy. Vì vậy, cách kiểm tra tình trạng pin smartphone trong bước này là đặt cục pin lên một mặt phẳng và xoay nó, nếu nó có thể xoay tức là viên pin của bạn đã tệ hơn.

3. Theo dõi tốc độ tuột pin của thiết bị

Không phải người dùng đều có thể dễ dàng biết cách kiểm tra tình trạng pin smartphone. Tuy nhiên, để kiểm tra tình trạng pin smartphone bạn vẫn dùng hàng ngày không phải là một vấn đề khó bởi chỉ cần quan sát tốc độ tiêu thụ pin của nó là có thể dư đoán. Nếu bạn chỉ dùng các chức năng cơ bản của một chiếc điện thoại, không bật 3G, Wifi, không lướt Facebook, web,… và thử đủ mọi cách để hạn chế dùng pin nhưng phần trăm pin vẫn tuột đều nhanh chóng trong nửa ngày thì bạn nên thay cục pin đó đi.

Trên đây là 3 cách kiểm tra tình trạng pin smartphone của bạn có còn dùng được hay không. Một cục pin bị hỏng, có dấu hiệu phù, bị ăn mòn,… không chỉ gây hại cho điện thoại của bạn, đôi khi còn xảy ra một số trường hợp đáng tiếc khác như phát nổ nhỏ,… khá nguy hiểm tuy không nhiều. Vì vậy, những cách kiểm tra tình trạng pin smartphone này có thể sẽ giúp bạn hạn chế những vấn đề đó cũng như duy trì hiệu năng hoạt động của thiết bị ở mức tốt nhất.

You may also like

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter message.


+ 5 = 11