iOS có an toàn hơn Android không?

Từ trước đến nay, Mac OS và iOS của Apple được cho là miễn nhiễm đối với virus. Thực ra bất cứ hệ điều hành nào mà người dùng có thể cài ứng dụng, có thể truyền dữ liệu thì đều có nguy cơ bị nhiễm virus, malware… Mac OS thường không phải mục tiêu chủ yếu của các cuộc tấn công, còn iOS có vẻ an toàn hơn nhờ tính “đóng” của nó nhưng một hệ điều hành đóng chưa có nghĩa là nó an toàn.

Android : Miễn phí rất nhiều…và cũng nhiều nguy hiểm

Theo báo cáo của trang mạng Juniper Network, có đến 92% malware trên di động là nhằm vào các thiết bị Android. Hãng bảo mật Kaspersky cũng nói rằng sẽ có một ngày những vấn đề bảo mật nghiêm trọng xảy ra trên Android. Hầu như tất cả những nguy cơ bị nhiễm virus, bị theo dõi, bị ăn cắp dữ liệu mà người dùng gặp phải trên Android là bởi vì tính mở của nó. Những nhà phát triển ứng dụng có thể thoải mái viết những ứng dụng mà gần như ko bị hạn chế khi tương tác với những thành phần trong hệ điều hành này. Kho ứng dụng của Android cũng nguy hiểm vì những ứng dụng này đều chỉ được kiểm duyệt tự động, người dùng quá dễ dàng để hết sạch tiền điện thoại khi ứng dụng tải về tự động gửi tin nhắn đến tổng đài dịch vụ. Những ứng dụng kèm theo từ “cracked” – tức là có thể sử dụng mà không tốn tiền mua bản quyền được người dùng tải về từ nguồn không đáng tin còn nguy hiểm hơn nữa. Những ứng dụng như vậy có thể theo dõi vị trí người dùng, ăn cắp dữ liệu cá nhân và tự động gửi về cho kẻ xấu. Chưa hết, chúng còn làm smartphone chậm đi, mau hết pin và cước tiền điện thoại có thể tăng vọt.

Tất cả nghe có vẻ rất tệ nhưng người dùng cần có kiến thức để tự bảo vệ mình. Trước tiên chỉ tải những ứng dụng rõ nguồn gốc và biết chắc là nó an toàn, không root máy nếu thật sự không cần thiết, sử dụng phần mềm bảo mật tốt và thận trọng khi cài ứng dụng mới.

iOS có an toàn hơn Android ?

Khả năng những thiết bị chạy iOS bị phần mềm độc hại tấn công là khó hơn, bởi vì nó là một hệ điều hành hoàn toàn đóng. Rất khó có thể tạo ra malware cho iPhone bởi vì người lập trình (bên ngoài Apple) không thể can thiệp vào hệ thống. Nhưng mọi hệ điều hành phức tạp đều có nguy cơ của nó.

vinhphatmobile-comparison-ios-android
Đây là 2 bảng so sánh hiển thị tương đối khả năng chống các loại tấn công và các tính năng bảo mật ở iOS của Apple và Android của Google (Nguồn : Symantec Security)

Theo sự so sánh trên, ta có thể thấy iOS đóng nên hầu như không thể bị malware tấn công. Cơ chế mã hoá dữ liệu, bảo vệ dữ liệu và bảo vệ quyền truy cập hệ thống cũng tốt hơn nhiều so với Android. Các ứng dụng trên App Store đều được kiểm duyệt rất gắt gao bằng nhân công nên độ tin cậy cũng cao hơn. Vì iOS đóng nên không có những phần mềm Antivirus thực sự dùng để chống lại sự tấn công của các phần mềm độc hại và bản thân các phần mềm Antivirus cũng không thể truy cập sâu vào hệ thống.
vinhphatmobile-applehackedTuy nhiên, rủi ro lớn nhất có thể xảy ra ở iOS chính là khi người dùng jailbreak máy để can thiệp vào hệ thống, tuỳ biến hệ điều hành này. Jailbreak chính là sử dụng lỗ hổng bảo mật của iOS để ghi những tập tin quan trọng nhằm mở khả năng ghi, thay đổi tập tin trong phân vùng được bảo vệ. Tính “đóng” của iOS lúc này không còn nữa, những phần mềm nguy hiểm khi được cài vào thiết bị đã jailbreak có thể lấy thông tin và dữ liệu của người dùng. Hoạt động của hệ thống cũng sẽ không còn ổn định. Đó là lý do các thiết bị iOS sẽ bị từ chối bảo hành nếu gặp vấn đề sau khi jailbreak máy.

Mỗi hệ điều hành đều có những ưu nhược điểm riêng. Android nổi tiếng với khả năng tuỳ biến tuyệt vời, tương thích với nhiều thiết bị và phụ kiện, kho ứng dụng miễn phí khổng lồ. iOS đóng nên bảo mật tốt hơn và hoạt động cũng mượt mà hơn. Để có thể bảo vệ mình khỏi các nguy cơ mất mát thông tin và dữ liệu cá nhân thì người dùng cần thông minh hơn khi sử dụng smartphone và thận trọng khi dùng những ứng dụng chưa đáng tin hoặc không rõ nguồn gốc.

You may also like

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter message.


8 − 3 =