Nguyên nhân chính gây hao pin trên smartphone và cách khắc phục

Dung lượng pin yếu là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với tất cả người dùng smartphone. Việc hiểu rõ những yếu tố nào trên thiết bị của bạn là nguyên nhân chính gây hao pin sẽ giúp bạn hạn chế được vấn đề này là cải thiện thời lượng pin tốt hơn.

vinhphatmobile-nguyen-nhan-gay-hao-pin

Những hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những nguyên nhân chính gây hao pin trên thiết bị của bạn và các biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này.

1. Độ sáng màn hình

Màn hình trên các thiết bị di động hiện nay ngày càng lớn dần theo xu hướng. Chẳng hạn như LG G3 với màn hình độ phân giải cực cao là 2560 x 1440 pixels. Trong khi những màn hình này khi nhìn vào thì tuyệt đẹp nhưng lại là một trong những nguyên nhân chính gây hao pin nhất, thế nhưng các công nghệ về pin lại phát triển không nhanh như các yếu tố khác trong ngành công nghiệp smartphone.

Giảm độ sáng màn hình điện thoại của bạn sẽ giúp cải thiện đáng kể thời lượng pin. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng thiết lập độ sáng màn hình tự động. Chế độ này buộc phải sử dụng cảm biến điện thoại liên lục nên sẽ tiêu tốn pin nhanh hơn so với việc bạn tự điều chỉnh độ sáng. Đôi khi chế độ tự động này cũng sẽ khiến màn hình điện thoại của bạn ở mức sáng quá so với điều kiện môi trường xung quanh.

2. Tắt kết nối mạng

Đối với những thiết bị kết nối mạng di động, việc không được kết nối dịch vụ là một điều không thể chấp nhận. Nếu không có mạng Wi-Fi thì chiếc điện thoại hay máy tính bảng của bạn trở nên vô dụng bởi nó không có khả năng kết nối Internet. Tuy nhiên việc kết nối với tín hiệu mạng không thành công lại càng khiến máy tuột pin nhanh hơn vì nó vẫn phải tiếp tục tìm kiếm một tín hiệu khác có thể kết nối, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây hao pin.

Để khắc phục tình trạng tiêu tốn pin vô ích vì không thể kết nối mạng di động, bạn nên bật chế độ Airplane (máy bay) hoặc kết nối với một mạng Wi-Fi có sẵn trong khu vực của bạn.

3. Tải video và chơi game

Như đã đề cập ở trên , màn hình điện thoại là một trong những nguyên nhân chính gây hao pin nên khi bạn chơi game hay xem phim, lượng pin tiêu thụ lại càng tăng thêm. Một vài phút giải trí với Angry Birds cũng đủ để thời lượng pin bị giảm đáng kể, còn xem phim chất lượng HD có thể làm giảm hơn 50% pin.

Nếu bạn sắp đi ra ngoài trong thời gian lâu, không có nguồn điện hay sạc dự phòng thì tốt nhất không nên mở bất kỳ ứng dụng game hay xem video nào để tiết kiệm một khoản pin khá lớn.

4. Định vị GPS

Có bao giờ bạn để ý rằng mỗi khi bạn lạc đường thì chiếc điện thoại của bạn cũng gần như cạn pin? Đó là do tính năng định vị GPS và ứng dụng điều hướng bạn đang sử dụng để tìm đường về nhà gây ra. Những dịch vụ liên quan đến định vị như Google Maps cũng là một trong những nguyên nhân chính gây hao pin.

Giải pháp tốt nhất để hạn chế vấn đề này là bạn nên tắt tính năng định vị trên các ứng dụng có liên quan: Các bước thực hiện:

- Trên iPhone/iPad: Settings > Privacy > Location Services > System Services

- Trên Android: Settings > Location

- Trên Windows Phone: bấm vào nút Start > Settings > Location

- Trên BlackBerry 10: Settings > Location Services

Bên cạnh GPS còn có các kết nối gây hao pin khác như Bluetooth, NFC và Wi-Fi. Nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn nên tắt hết các kết nối này để cải thiện thời lượng pin trên máy của mình.

5. Dữ liệu nền

Để đảm bảo mình không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ email hay thông báo quan trọng nào, những ứng dụng trên thiết bị di động của bạn luôn kết nối với một máy chủ, thiết bị vệ tinh,… Điều này cũng là nguyên nhân chính gây hao pin nhiều nhất. Vì vậy, để hạn chế, bạn nên thiết lập những ứng dụng này chỉ cập nhật thông tin thông qua Wi-Fi hoặc không tự động cập nhật.

- Để tắt dữ liệu nền trên iOS, vào Settings > General > Background App Refresh. Từ đây bạn có thể chọn những ứng dụng nhất định mà bạn muốn chặn cập nhật dữ liệu nền và tắt chúng đi.

- Đối với Android, vào Settings > Data Usage > chọn một ứng dụng nào đó và chọn Restrict background data ở cuối trang. Nếu bạn muốn tắt chế độ tự động cập nhật dữ liệu nền của tất cả các ứng dụng, chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên bên phải trong menu Data Usage và check vào khung Restrict background data.

- Đối với Windows Phone 8.1, vào ứng dụng Data Sense và chọn Restrict background app data. 

- Đối với BlackBerry 10, vào Settings > Security and Privacy > Application Permission và chuyển Permission thành Run in background, sau đó chọn những ứng dụng mà bạn muốn chặn tự động cập nhật từ danh sách hiện ra.

You may also like

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter message.


3 − 2 =