Project Volta giúp tăng thời lượng pin trên Android 5.0

Với mỗi phiên bản mới của hệ điều hành Android, Google sẽ thích đặt một “Project” mới để cải thiện những phần còn hạn chế trong hệ điều hành Android và tập trung vào điểm yếu đó để phát triển. Ở phiên bản Jelly Bean chúng ta đã có Project Butter, tập trung vào việc cải thiện độ mượt mà trong các hiệu ứng chuyển cảnh của Android. Ở Kitkat chúng ta có Project Svelte, mục đích là để tối ưu khả năng sử dụng bô nhớ cho các thiết bị chỉ có 512MB RAM. Và bây giờ ở phiên bản Android Lollipop mới nhất chúng ta có Project Volta, giúp tối ưu hệ thống để tăng thời lượng pin trên Android 5.0. Giống như những Project trước đây, Volta là một cải tiến ở rất nhiều những thành phần trong hệ điều hành này.

Google đã làm những bài kiểm tra và thấy rằng việc đánh thức thiết bị trong vài giây sẽ làm mất đi vài phút hoạt động của thiết bị ở chế độ chờ. Việc này không chỉ gây ra bời năng lượng tiêu hao khi bật màn hình mà còn do việc đánh thức hoạt động của vi xử lý cũng như modem vô tuyến. Để giảm thiệu việc tiêu hao năng lượng này, Android 5.0 được trang bị một hàm API “JobScheduler” mới cho phép hệ điều hành hoãn xử lý các tác vụ cũng như những yêu cầu xử lý không quan trọng. Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ không đánh thức chế độ chờ của thiết bị nếu như không có bất kì tác động nào đến mạng hay các chức năng điện thoại, tin nhắn.

Google cũng đã nâng cấp tính năng theo dõi lịch sử dùng pin với tên mới là “Battery Historian”. Công cụ này được bổ sung rất nhiều những khả năng cho phép người dùng theo dõi tiêu hao năng lượng trong thiết bị của mình bằng những biểu đồ đơn giản. Công cụ mới cũng cho phép Google có cái nhìn rõ ràng hơn những thành phần trong hệ điều hành đang tiêu tốn năng lượng và từ đó đưa ra những phải giáp để cải thiện thời lượng sử dụng pin cho các thiết bị Android.

Ngoài ra, máy ảo chạy ứng dụng của Android đã được chuyển từ Davik sang ART, một máy ảo nhanh hơn và thông minh hơn giúp cho các ứng dụng hoạt động tốt hơn. ART cũng hoạt động hiệu quả hơn Davik rất nhiều, điều này sẽ góp phần tiết kiệm pin cho hệ thống.

Dưới đây là bảng so sánh trong quá trình thử nghiệm thời gian lướt web qua Wifi bằng 2 thiết bị giống nhau ở độ sáng màn hình 200nits

vinhphatmobile-111.001

Ta thấy rằng Project Volta đã thực sự phát huy tác dụng trên Android Lollipop. So với Kitkat, Android Lollipop đã giúp tăng thời gian sử dụng pin lên khá nhiều.

You may also like

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter message.


7 × = 7