So sánh hiệu năng của hai bản Galaxy Note 4 : Snapdragon 805 vs Exynos 7 Octa

Trong những năm gần đây, mỗi khi ra mắt flagship mới thì Samsung thường giới thiệu đến hai phiên bản khác nhau – một bản “cây nhà lá vườn” sử dụng vi xử lý Exynos được hãng tự nghiên cứu phát triển và một bản sử dụng chip xử lý của Qualcomm. Chiếc phablet mới nhất của Samsung cũng vậy. Điều này sẽ làm người dùng bối rối khi có hai lựa chọn cho cùng một sản phẩm mà họ muốn mua.

snapdragon-vs-exynos-3-vinhphat

Galaxy Note 4 của Samsung có hai bản, một bản dùng chip Exynos 7 tám nhân, bản còn lại dùng chip Snapdragon 805 – thế hệ vi xử lý mới nhất của Qualcomm. Dựa vào những thông số có thể thấy hai vi xử lý này có rất nhiều những khác biệt. Snapdragon 805 có bốn nhân xử lý, trong khi Exynos 7 có tới 8 nhân – với hai khung bốn nhân có thể hoạt động đồng thời khi cần thiết. Giải pháp giảm số nhân của Qualcomm giúp tăng tốc độ xung nhịp của vi xử lý lên đến 2.7GHz, trong khi chip Exynos sử dụng 2 cặp bốn nhân với mức tiêu thị năng lượng khác nhau và xung nhịp hoạt động cũng khác nhau là 1.9 và 1.3GHz.

Tuy nhiên đó chỉ là những khác biệt về giải pháp xử lý, chip đề họa của hai vi xử lý này cũng rất khác nhau. Adreno 420 và Mali-T760 lần lượt là GPU của vi xử lý Snapdragon và Exynos 7 octa. Cả hai đều có khả năng hỗ trợ màn hình QuadHD hoàn hảo. Tuy nhiên, dựa vào sự khác nhau của xung nhịp hoạt động, hiệu năng của hai GPU này có thể sẽ rất khác nhau.

Những con số ở phần cứng ở hai phiên bản này của Galaxy Note 4 còn nhiều những khác nhau nữa. Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện chấm điểm để so sánh hiệu năng của hai bản Galaxy Note 4 bằng những phầm mền benchmark chuyên nghiệp. Tổng cộng có đến 8 công cụ benchmark  được sử dụng để so sánh khả năng tính toán đơn lõi – đa lõi, khả năng xử lý đồ họa 2D và 3D, tốc độ giao tiếp với RAM cũng như bộ nhớ trong và khả năng duyệt web.

 

 

Benchmark vi xử lý

Một điều mà chúng ta có thể chắc chắn về hai vi xử lý Snapdragon 805 và Exynos 7 Octa đó là cả hai đều là những vi xử lý cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại. Thật khó để nói vi xử lý nào tốt hơn, tuy nhiên, vi xử lý Exynos của Samsung có vẻ nhỉnh hơn một chút. Với Antutu, có lẽ phần mềm này thích sản phẩm bán dẫn của Qualcomm hơn nên chấm điểm CPU cao hơn một chút ở hầu hết các điểm hiệu năng đơn lõi và đa lõi. Các phần mềm còn lại như Vellamo, Geekbench, Basemark và PC Mark đều chấm điểm Exynos cao hơn ở hai kiểm tra hiệu năng đơn lõi và đa lõi.

Benchmark đồ họa

Đây chính là lúc chip Snapdragon 805 tỏa sáng. Trong hầu hết những bài kiểm tra, nó đều vượt qua số điểm của chip Exynos. Bao gồm các kiểm tra khả năng đồ họa 2D và 3D của Basemark graphics benchmark, 3D Mark Ice Storm Unlimited, và GFX Bench.

RAM và bộ nhớ trong

Bộ nhớ RAM họat động nhanh hơn khá nhiều trên bản sử dụng chip Exynos 7 Octa của Samsung Galaxy Note 4 – dựa vào kết quả của những bài kiểm tra. Khả năng truy xuất dữ liệu ở bộ nhớ trong của cả hai bản hầu như giống nhau.

Benchmark khả năng duyệt web

Khi kiểm tra khả năng duyệt web, kết quả có được ở các bài kiểm tra rất khác nhau. Vellamo cho SoC Exynos điểm số cao hơn và bài kiểm tra HTML5 của Antutu cũng vậy. Tuy nhiên, Basemark và SunSpider lại cho rằng chip Snapdragon 805 nhanh hơn.

You may also like

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter message.


− 1 = 6